Đồ gỗ

801/91A Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline : 0986.499.163 0984.785.587

Trang chủ TIN TỨC LỤC BÌNH GỖ PHONG THỦY ...

LỤC BÌNH GỖ PHONG THỦY

 • 2018-01-21 05:47:03
              LỤC BÌNH GỖ PHONG THỦY
Lục bình gỗ phong thủy, lựa chọn hàng đầu trong thú chơi đồ gỗ của người Việt, nếu bạn chưa có bất kì khái niệm về lộc bình gỗ phong thủy, hãy bắt đầu với những bài viết dưới đây để biết thêm nhữn thông tin cần thiết.

                                     

Từ xa xưa đồ gỗ vẫn luôn là một trong những vật liệu được nhiều người ưa chuộng và dùng đồ trang trí trong gia đình,  đối với những gia đình giàu có và quyền thế, đồ gỗ dường như trở thành vật trang trí chiếm thế thượng phong. Đặc biệt là lục bình gỗ phong thủy, nó  dường như là món đồ gỗ đầu tiên mà khi có cơ hội, mỗi gia đình đều muốn sở hữu, ngoài giá trị kinh tế, lục bình gỗ phong thủy còn mang lại tài lộc, sự no đủ và tiền tài.

Lộc bình gỗ có ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Ở các vùng khác nhau tên gọi về lộc bình cũng có sự thay đổi, nhiều nơi lộc bình còn được gọi với cái tên là lục bình. Nhưng điều đó không quá quan trọng dù với tên gọi là lục bình hay lộc bình, nó vẫn mang lại nhiều giá trị về mặt phong thủy. Lộc bình gỗ phong thủy có được đẽo gọt với phần bụng phình to, phần cổ thắc lại và loe ra ở phần trên. Theo quan niệm của người Á Đông về phong thủy lộc bình là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, và tài lộc, hình dáng của lộc bình biểu cho việc nó giúp trấn giữ của cải đồng thời mang lại may mắn cát khánh cho chủ nhà. Lộc bình gỗ phong thủy có thể được làm dưới nhiều kích thước hình dạng và chất liệu khác nhau, có thể kể đến như gốm sứ, thủy tinh và gỗ quý, trong số đó mặt hàng được ưu chuộng nhất vẫn là lục bình phong thủy bằng gỗ vì hiệu quả bền đẹp và giá trị kinh tế cao.  

Trên thân lộc bình phong thủy ngoài sự đáng giá của gỗ quý, những nét chạm trỗ và vân gỗ được hình thành tự nhiên cũng là nét đặc trưng tiêu biểu, đường vân uốn lượn tượng trưng cho sự luân chuyển tụ hội của năng lượng sống tự nhiên. Lộc bình là thú chơi được truyền lại từ thời xa xưa, nhưng nó dường như chỉ phổ biến ở tầng lớp thượng lưu như vua chúa và phủ các quan lại, các gia đình giàu có. Ngày nay lộc bình phong thủy dần trở nên một lựa chọn trang trí cho ngôi nhà của nhiều người vì sự bền đẹp và giá trị phong thủy, kinh tế mà nó mang lại.  

Những loại gỗ được dùng làm lục bình gỗ phong thủy.

Các loại gỗ được lựa chọn để đẽo gọt lục bình gỗ phong thủy, thường là những loại gỗ chắc, không bị mối mọt  và nứt nẻ theo thời gian, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ cà te, gỗ chiu liu, gỗ cẩm lai  hoặc trắc đỏ…Tùy theo từng loại gỗ với độ bền chắc và các đường vân có trên thân gỗ,  lục bình sẽ được định giá khác nhau. Giá trị của một cặp lục bình gỗ là sự kết hợp  bởi nhiều yếu tố.

Những kiểu lộc bình gỗ phong thủy được ưu chuộng nhất hiện nay.

Tùy vào cách đánh giá chúng ta có thể xác định từng kiểu lục bình gỗ phong thủy một cách riêng biệt, xét về kiểu dáng chúng ta có 2 loại là lộc bình trơn và lộc bình điêu khắc. Về số lượng thú chơi lục bình lại phân thành song bình tức là người chơi sẽ chọn một cặp lục bình gồm 2 chiếc song song. Ngoài ra còn có các loại lộc bình như ngũ bình hoặc cửu bình.

Song bình tiện trơn, loại bình được ưu chuộng hàng đầu.

 

Đây dường như là loại lộc bình gỗ phong thủy được lòng khá nhiều người chơi, vì độ bền đẹp, tính thẩm mỹ cao và giá trị phong thủy. Các hoa văn trên lục bình được tiện trơn thường là những đường vân gỗ tự nhiên, càng nhiều vân gỗ với các đường nét càng đẹp  và độc lạ lục bình sẽ càng mang nhiều giá trị cao.  Loại bình này phù hợp với những người có xu hướng thích sự đơn giản. Không quá cầu kì về mặt điêu khắc. Nhưng phải có sự chú trọng về kỹ thuật tiện, và sự hài hòa của tỷ lệ các phần lục bình. Những loại gỗ được dùng trong lục bình trơn là gỗ nu, lục bình gỗ hương vân đẹp, lục bình gỗ thủy tùng, lục bình gỗ cẩm lai….Lục bình cặp này thường được chọn từ hai phôi gỗ tương đồng với nhau về kích thước nhưng cũn có độ đều của hoa văn vân gỗ. Đối với các loại gỗ nu hình thành độc lập trong tự nhiên, mỗi cây mỗi vẻ thì việc chọn cho tương đồng về vân gỗ có phần khó khăn hơn do đó mà giá thành của loại lục bình gỗ nu này thường cao hơn khá nhiều. Gỗ hương cũng có giá cao do độ bền đẹp và chắc, các vân gỗ uốn lượn đẹp mặt, được cho là có khả năng man lại tài vượng cho gia đình.

 Lục bình 6 món, lục bình thế gỗ, lục bình phay

Khác với loại lục bình song bình tiện trơn, lục bình thế gỗ và lục bình phay là kiểu lục bình dựa vào hình tượng các dáng vẻ của gỗ tự nhiên để tạo hình hình dáng lục bình mà không quá chú tâm vào phần tiện gỗ.

Loại lộc bình này được hình thành với dáng vẻ tự nhiên không giống với các loại bình được tạo từ gỗ khối bình thường. Bình phay thường là bình riêng lẻ, trơn và không có hoa văn, mẫu mã lạ lẫm so với các lục bình gỗ đứng thẳng thường thấy.

 Còn một loại người ta hay gọi là Lục bình thế gỗ. Loại này thực chất có dáng vẻ chiếc bình thô sơ được hình thành trong tự nhiên sau đó các nghệ nhân chế tác thêm một chút để bình trông đẹp hơn mà vẫn giữ được hình dáng độc đáo. Loại này thường ít gặp và khá kén người chơi.

Cách chơi kết hợp đa bình theo từng bộ.

 Kiểu chơi này là kết hợp của một số lẻ các bình tương đồng theo kích thước lớn nhỏ khác nhau, thường là Ngũ bình hoặc Cửu bình.

- Ngũ bình (lục bình gồm 5 món):

ở đây lí giải ngũ bình có thể được xem như là đại diện cho cụm từ ngũ phúc trong câu nói “Ngũ phúc lâm môn” (5 phúc lớn vào cửa nhà) người ta vẫn chúc nhau ngày đầu năm mới. Ngũ phúc ở đây bao gồm: Trường Thọ - sống thọ, Phú Quý – tiền tài dư dả và địa vị tôn quý, An Khang – cuộc sống sức khỏe an lành, Hảo Đức – tấm lòng lương thiện, Thiện Chung – biết được ngày chết, không sợ chết bất đắc kỳ tử. Ngoài ra Ngũ bình còn đại diện cho 5 chiếc bình đựng lộc của 5 yếu tố trong trời đất tức là  ngũ hành :  Mộc - Hỏa - Thổ - Kim - Thủy. Đây cũng là một trong những loại lục bình gỗ phong thủy được nhiều người ưa chuộng. 

 - Cửu bình (lục bình gồm 9 món):

Với lục bình chín  món chúng ta sẽ có sự kết hợp hài hòa giữa ý nghĩa no đủ sung túc về tiền bạc, giữ được tài lộc của lộc bình cộn với số 9 tron phiên âm tiếng Hán số chín còn gọi là cửu, đồng âm với vĩnh cửu chính vì vậy Trưng bày lộc bình 9 món chính là biểu tượng của tài lộc trường tồn. Hơn nữa số 9 trong truyền thuyết Trung Hoa còn gắn với tích Long sinh cửu tử là 9 loài được sinh ra từ rồng và có sức mạnh phong thủy đều rất tốt có thể bảo vệ gia chủ khỏi kẻ tiểu nhân hãm hại cũng như canh gác tránh được tà ma ngoại đạo xâm nhập vào gia môn.

Trong cách chơi đa lục bình gỗ này thường dùng các bình tiện trơn tương đồng về màu sắc và vân gỗ, có kích thước lớn dần theo chiều tiến hoặc được sắp xếp đối xứng hình kim tự tháp đều được. Các bình lộc bình gỗ  to nhỏ đều được tiện chung thành một dáng và thường chỉ chênh lệch độ cao, loạt bình thường không quá lớn có thể đặt trên bàn hoặc tủ kệ. Sự tương thích và hài hòa của các bình là yêu cầu tối thiểu để có được bộ đa lục bình hoàn hảo.

Đặt lục bình phong thủy đúng chuẩn thêm tài lộc vượng khí cho gia chủ.

Nếu bạn là người có nhã hứng với thú chơi lục bình gỗ phong thủy, việc tìm hiểu và biết các loại gỗ chất liệu gỗ, xác định vân gỗ đẹp thôi là chưa đủ, một người sành chơi lục bình thật sự phải hiểu rõ vị trí đặt lộc bình sao cho đúng và chuẩn phong thủy. Đây là điều khá quan trọng để quyết định lợi ích mà lộc bình mang lại.

Một trong những điều tối kị khi đặt lục bình trong nhà đó là tuyệt đối tránh để lục bình phong thủy hướng ra đối diện của chính, nhu vậy sẽ làm thất thoát tài sản ra bên ngoài vì vốn dĩ ý nghĩa của lộc bình là trấn giữ tài lộc.  Lộc bình gỗ phong thủy có kích thước lớn nên đặt trong phòng khách hoặc phòng thờ nhưng tốt nhất là đặt ở nơi dễ nhìn thấy, thoáng đãng vừa giúp trang trí cho ngôi nhà thêm sang trọng, vừa có ý nghĩa phong thủy. Việc trưng bày lục bình gỗ trong phòng khách không chỉ khẳng định việc sở hữu của cá nhân hay gia đình người chơi mà còn thể hiện sự hiểu biết và đẳng cấp của gia chủ. Nếu trưng bày một cặp hoặc nhiều lọ lục bình gỗ không cân xứng với không gian trong nhà sẽ làm ảnh hưởng đến ý nghĩa phong thuỷ và giảm uy tín của gia chủ trước mặt những vị khách hiểu biết về lục bình. Vì vậy hãy thận cẩn thận và chú ý trong việc lựa chọn lục bình phong thủy cho ngôi nhà của mình.

Ở một số địa phương, ngoài lộc bình gỗ lớ, lộc bình gỗ nhỏ được xem là bình tài lộc của gia đình. Theo quan niệm phong thuỷ, bình tài lộc nên được cất giữ trong tủ kín, không để người khác nhìn thấy để tránh thất thoát tài sản. 

Ngày nay, lộc bình phong thủy trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình dù là đam mê hay không đam mê gỗ bởi ý nghĩa mang đến tài lộc và may mắn mà nó mang lại. Chơi lục bình gỗ cũng là cả một nghệ thuật và người chơi là một nghệ sĩ, không chỉ khéo kéo mang tài lộc tới nhà mà còn am hiểu kiến thức phong thủy tốt như một bí quyết cho sự giàu sang của mình.

Trước khi tìm mua một lọ lục bình đẹp, gia chủ nên tìm hiểu rõ, hiểu đúng về lục bình để có được hiệu quả phong thuỷ tốt nhất. Chơi lục bình gỗ không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ của người chơi mà còn phải chơi đúng để tránh thất thoát tài lộc của gia đình.

Đồ gỗ Dak Lak® Chuyên sản xuất, bán buôn, bán lẻ các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ phong thủy, lục bình phong thủy, tượng gỗ phong thủy, thiềm thừ, tỳ hưu, phúc lộc thọ (tam đa), đồ thờ và các sản phẩm độc đáo khác từ các loại gỗ quý hiếm ( Gỗ Sưa, Thủy Tùng, Hoàng Đàn, Trắc, Cẩm, Hương, Gõ Đỏ, Gụ…) Nhận gia công chế biến theo yêu cầu.

 

Chi tiết xin liên hệ:   Mr. Đức 0986.499.163

Xưởng SX: Đaklak

Cửa Hàng : ĐỒ GỖ DAK LAK®

Kính mời quý khách đến xem hàng trực tiếp tại: số 637A Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh, TPHCM.vv

TIN TỨC LIÊN QUAN

Giá trị của đồ gỗ trong đời sống

Giá trị của đồ gỗ trong đời sống

2017-12-23 02:26:49

Chắc hẳn ai cũng biết những sản phẩm đồ gỗ như tượng phong thủy, lục bình...

LỘC BÌNH ĐẸP TRONG QUAN NIỆM CỦA NGƯỜI CHƠI GỖ

LỘC BÌNH ĐẸP TRONG QUAN NIỆM CỦA NGƯỜI CHƠI GỖ

2018-01-07 12:07:41

Lộc bình còn được biết đến với tên gọi là lục bình, mang ý nghĩa là chiếc...

Ý NGHĨA CỦA CÁC LOẠI TƯỢNG GỖ PHONG THỦY

Ý NGHĨA CỦA CÁC LOẠI TƯỢNG GỖ PHONG THỦY

2018-01-21 05:25:11

Ngày nay, đồ gỗ được rất nhiều gia chủ ưa chuộng. Những bức tượng gỗ phong...

              LỤC BÌNH GỖ PHONG THỦY

LỤC BÌNH GỖ PHONG THỦY

2018-01-21 05:47:03

Lục bình gỗ phong thủy, lựa chọn hàng đầu trong thú chơi đồ gỗ của người Việt,...

zalo